6T Tại DNG – Sếp Không Chỉ Là Sếp Mà Còn Là “Anh”

“SẾP không chỉ là SẾP, mà Sếp còn là “ANH BÌNH”,
Cuộc đời con người có nhiều cột mốc sau này chúng ta sẽ nhớ mãi. Những ngày chập chững yêu, những năm đại học bắt đầu, những ngày tháng tìm việc đầu tiên và mùa hè năm 2020…”

Ta thường nghĩ, sau khi ra trường, tất cả bắt đầu đi kiếm việc và làm việc theo đúng bổn phận của mình. Nhân viên làm việc của nhân viên, sếp lớn làm việc của sếp lớn. Người an phận lại càng có một cuộc sống “an phận” hơn rất nhiều, họ chỉ làm đúng công việc được giao và chỉ làm thêm những công việc mình thích. Họ hoàn thành tốt công việc mà không cần biết công việc tốt kia mang lại những gì. Khoann……Chỗ này có vẻ như mình đang nói về mình.

Nhưng không, Hà hè 2020 đã thay đổi rồi. Hãy như Hà.
.
.
Mỗi người chúng ta khi đi làm vẫn luôn tìm cho mình một chỗ dựa vững chắc. Người đó có thể là đồng nghiệp cùng phòng thân thiết, là người khác team bạn hay tâm sự và nói chuyện. Là chị leader hay là trưởng phòng, giám đốc… Chúng ta thường ca ngợi sự giúp đỡ của những đồng nghiệp xung quanh mình. Bởi lẽ, khi họ giúp đỡ, bạn đều biết.

Nhưng chúng ta lại thường quên rằng, người luôn âm thầm, hi sinh và nỗ lực hết mình để hỗ trợ cho “GIA ĐÌNH” chúng ta đang sống, người bề ngoài luôn tỏ ra cứng rắn, nghiêm mặt, lớn tiếng và sẵn sàng phê bình nhân viên nhưng lại là người ra công ty cuối cùng, người mỗi lần đến chi nhánh lại tỏ mặt lạnh nhưng đang cố gắng xem nhân viên của mình có ổn hay không. Người từ bỏ ngày nghỉ, từ bỏ giấc nghỉ trưa để gánh vác trên lưng TRÁCH NHIỆM của hàng trăm con người. “SẾP TỔNG”.

Trong thế giới của các người làm cha, làm mẹ thường có câu nói: “Sinh em ra rồi mới sinh anh”. Ngay từ đầu, sếp cũng như chúng ta, sếp cũng là chỉ là một người bình thường, nhưng từ khi có ĐIỂM NHẤN, sếp đã tự học cách trở thành một NGƯỜI ANH LỚN để cân bằng mọi thứ, LUÔN THAY ĐỔI KHÔNG NGỪNG và tăng TỐC ĐỘ để mang lại một môi trường cũng như công việc tốt nhất cho tất cả các thành viên trong “NHÀ”.

May mắn hơn mọi người khi mới vào công ty, mình được làm việc trực tiếp với ANH trong 3 tháng liền. Những ngày đầu, ANH thật ra dáng SẾP với áo sơ mi, quần tây và mặt lúc nào cũng lạnh tanh. Mình sợ anh. Nhưng ngược lại mấy chị bên trường lại không hề vậy. Trong 3 tháng, cái nhìn về ANH dần dần hiện ra rõ nét hơn trong cách nghĩ của mình. Anh tử tế với học viên và tử tế cả với phụ huynh học viên. ANH luôn canh cánh trong lòng sau khi nhìn thấy mẹ con học viên lót dép ngồi đợi trước trường thay vì ngồi quán cà phê vì giá nước Sài Gòn mắc quá. Anh luôn lo sợ rằng bản thân mình không làm tốt trách nhiệm của mình. ANH tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người. Dù không phải là người giảng dạy, nhưng anh lại luôn đặt trách nhiệm của mình trên mỗi học viên: “Làm sao mình lo 100% cho bọn chúng ra trường đây bây”. “Làm sao phòng ốc để học viên học thích nhất đây bây?”, “Làm sao để phụ huynh yên tâm khi để con lên đây học đây bây”… và hàng tá câu thảo luận “NHƯ NGƯỜI NHÀ” khác.

Sau 3 tháng, mình nhận ra: “À hóa ra SẾP cũng chỉ là một người lương thiện khác, một người có tình yêu thương và quan tâm. Nhưng vì là sếp nên áp lực và trách nhiệm sẽ nhiều hơn và cao hơn các nhân viên trong công ty và mặt SẾP mới lạnh như vậy”.

Nhưng chờ đã, tại sao chúng ta luôn nghĩ công ty phải có trách nhiệm và tử tế với mình. Mà không nghĩ ngược lại “Bản thân mình phải có trách nhiệm với công ty”. Thật buồn cười đúng không, chúng ta chỉ luôn mải miết đuổi theo những suy nghĩ mang lại lợi ích cho mình.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ xứng đáng khi bạn làm việc tốt, bạn chỉ nhận được sự tử tế khi bản thân bạn TỬ TẾ và mọi người sẽ TRUNG THỰC vs bạn khi bản thân bạn phải là người trung thực với mọi người. Làm việc phải có TRÍ TUỆ là đúng. Nhưng thử hỏi nếu chỉ có trí tuệ mà thiếu đi sự tử tế, trách nhiệm và tốc độ, trí tuệ cũng không thể bứt phá hoàn hảo nhất có thể.

Có thể nói, 6T như là một phần cơ thể của chúng ta. Muốn hoàn thiện, bạn phải có tất cả.
Chúng ta đang làm việc trong 1 tập thể, để tập thể “NHÀ” vững mạnh, tại sao chỉ có 1 người anh lớn 6T với chúng ta. Giá trị đích thực của công ty không nằm ở NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU, mà nằm ở mọi thành viên trong công ty.
Để chất lượng công việc tốt nhất, mỗi chúng ta không chỉ có TRÍ TUỆ là đủ. Ngoài ra, cần phải có:

TỬ TẾ luôn là xu thế
TRÁCH NHIỆM không chỉ trên miệng
TRUNG THỰC, nỗ lực hết mình
THAY ĐỔI KHÔNG NGỪNG làm gì có điểm dừng
TỐC ĐỘ trên mọi lộ trình
Trước vào công ty, mình gọi sếp bằng “SẾP” và mọi người cũng vậy. Điều này quá là hiển nhiên và bình thường. Nhưng sau mùa hè 2020, mình không gọi sếp bằng “SẾP” nữa. Mình gọi sếp là “ANH BÌNH”.”

Bạn Trần Thị Hải Hà – Chuyên viên Content