Bạn chọn việc vì tài chính hay đam mê???

Cuộc đời là một chuỗi kéo dài của những sự lựa chọn. Đặc biệt là những người trẻ. Đứng trước ngưỡng cửa tuổi đôi mươi con người ta hay có những câu hỏi vui là chọn tình yêu hay sự nghiệp, hoặc nghiêm túc hơn có thể là lập nghiệp ở thành phố hay ở quê. Và một câu hỏi không ít phần nhức nhói hiện nay là theo đuổi công việc vì “đam mê hay tài chính”.

Trong cuộc sống, ai cũng ấp ủ những hoài bão và ước mơ riêng. Để thực hiện nó, có những người đã sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để đi theo đúng định hướng, sự kỳ vọng và cả đam mê, nhưng không phải ai cũng đủ quả cảm và sự mạnh mẽ để làm điều đó. Có đôi khi “dòng đời xô đẩy” khiến bạn không đủ sức để chạy theo đam mê của bản thân mà như con thiêu thân lao mình vào kiếm tiền, ổn định cuộc sống.

Tiền và đam mê có tồn tại song song không?

Bạn cứ nghĩ làm việc vì đam mê, nỗ lực gấp nhiều lần nhưng thực tế điều đó có nuôi sống được chính mình hay đơn giản là mức lương có đủ để trang trải. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay đang đặt mục tiêu kiếm tiền lên trên hết, có tiền thì mới thực hiện được đam mê. Sự thật đôi khi cũng trớ trêu, có thể bạn phải làm công việc mà bạn không yêu thích, không phải vì bạn không theo đuổi đam mê trong công việc, không yêu nghề mà là bởi vì nghề mà bạn đam mê đã không lựa chọn bạn.

Cũng không thể phủ nhận rằng với sức trẻ sẵn có tại sao chúng ta không thử theo đuổi đam mê, có thể kiếm được nhiều tiền nhưng không có cơ hội phát triển năng lực bản thân, không có cơ hội leo lên nấc thang của thành công.

Giữa đam mê và tiền là ranh giới mỏng manh mà bất kì ai cũng phải lựa chọn. Thực tế bạn vẫn có thể chọn một công việc từ những ước mơ, nhu cầu của mình nhưng vẫn có thể đáp ứng tốt những điều kiện bên ngoài xã hội. Còn nếu các bạn đặt mục tiêu kiếm tiền lên trên hết mà phải làm công việc mình không thích thì cơ hội thành công sẽ rất ít. Dù trong hoàn cảnh nào, mỗi bạn trẻ cần có một suy nghĩ, thái độ sống tốt và làm việc tích cực.
Khi đứng trước những câu hỏi lựa chọn mang tính chất “kẻ 8 lạng, người nửa cân” khiến bạn phân vân, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi khác tiếp cận nhiều hơn.

“Sống với người mình không thương”, liệu bạn có hạnh phúc?

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thật ra cách chọn sự nghiệp cũng không khác lắm với cách chọn người thương. Khi chọn một người bạn đời, đồng nghĩa với việc suốt quãng đường còn lại bạn sẽ sống cùng họ, ăn cùng họ, ngủ cùng họ, cùng họ trải qua những buồn vui tủi hờn. Nghề nghiệp cũng vậy. Sau khi bạn đã chọn nó, thì sau này ít nhất là bạn sẽ dành 8 tiếng/ngày cho nó, tức ⅓ phần đời còn lại. Thậm chí ngoài giờ làm, bạn cũng cần nghĩ tới nó, những điều bạn học hỏi đều liên quan đến nó, bạn sẽ khoác lên người những tố chất đặc trưng của nghề. Bạn có đủ liều lĩnh, chọn một công việc mình không thích?

Tiền ở đâu ra khi ta chọn đam mê?

Vấn đề muôn thuở thì đương nhiên nhu cầu cơ bản nhất của mỗi con người ai cũng cần đáp ứng. Nhưng nếu bạn trăn trở về việc chọn công việc mình thích, lương sẽ ít hơn những công việc khác. Nhưng với việc lương ít hơn đó, bạn có phải nhịn bữa ăn nào không hay chỉ thiếu đi những buổi mua sắm, cà phê. Thật ra cái bạn đang thật sự cần, không phải tiền, mà là động lực. Khi bạn thành công trong công việc mà bạn theo đuổi, đó là lúc bạn tạo ra được giá trị cho người khác và nguồn thu nhập sẽ tự đến với bạn.
Tiền bạc chỉ đem lại cho bạn sự vui sướng, thỏa mãn tức thời. Rồi bạn cũng sẽ nhanh chóng quên nó đi. Chỉ khi bạn trên con đường chinh phục đam mê, bạn mới có những trải nghiệm quý giá. Chính những trải nghiệm đó là điều bạn sẽ ghi nhớ mãi mãi. Chặng đường theo đuổi đam mê lúc nào cũng đầy khó khăn, thử thách. Việc vượt qua nó và tiếp tục tiến bước mới làm cuộc sống của bạn thú vị hơn. Trên hành trình ấy, chắc chắn bạn sẽ gặp được những con người thú vị, những câu chuyện “dở khóc dở cười”. Đam mê sẽ giúp bạn sống đời với nó để mang lại sự thích thú lâu dài, chứ không phải là việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, chỉ những điều có giá trị lâu dài mới thật sự làm bạn sống trọn vẹn mà thôi.

Liệu bạn theo đuổi đam mê, thành công có theo đuổi bạn?

Mức thu nhập khởi điểm không có nghĩa là mãi mãi bạn sẽ dừng ở mức thu nhập đó. Khi làm một công việc mình thích, bạn sẽ có động lực hơn, có trách nhiệm hơn,… đồng nghĩa hiệu quả công việc sẽ cao hơn và sự tiến bộ nhanh hơn. Thực sự công việc yêu thích thì chắc chắn bạn phải đồng hành với nó, kể cả việc ăn ngủ xuyên không gian, thời gian. Từ đó, ắt hẳn một ngày thành công sẽ tìm đến, dù ít hay nhiều thì nguồn thu nhập theo đó vẫn sẽ tốt hơn.

Làm thế nào để giữ vững ngọn lửa đam mê?

Chắc hẳn không ít lần bạn thất bại và chán nản trên chặng đường mà mình đã quyết tâm theo đuổi, không phải lúc nào con đường bạn chọn cũng trải đầy hoa hồng. Có thể lúc bắt đầu bạn vẫn chưa chuẩn bị đủ hành trang, kỹ năng cho việc theo đuổi đam mê nhưng biết đứng dậy từ chỗ vấp ngã, bạn sẽ tích lũy được vô vàn kinh nghiệm thực tế quý giá. Biết dung hòa, sáng suốt và quyết tâm đứng vững giữa những lựa chọn, biến đam mê thành bàn đạp, thành “cỗ máy hái ra tiền”, khi ấy bạn không còn bị ảnh hưởng bởi những tác động làm bạn ngừng bước.

Cuộc sống luôn có những điều kì diệu, nhưng đừng đợi mà hãy luôn hành động, nắm bắt cơ hội, luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, không ngừng phát triển bản thân, luôn mỉm cười đón chờ những thách thức, thành công sẽ đến, đừng bao giờ bỏ cuộc bạn nhé.

Thực tế khi bạn còn trẻ, hãy làm việc bằng tất cả sự đam mê của mình. Nếu bạn được trả mức lương 5 đồng, hãy làm việc như thể bạn đang được trả 10 đồng, và đó mới chính là làm việc bằng cả tâm huyết. Khi có tuổi hơn, đam mê vẫn sẽ còn nhưng sẽ rất khó để nghĩ về việc bắt đầu như thế nào, lúc đó chúng ta lại cần sự ổn định hơn. Vì vậy, hãy lựa chọn một cách thông minh hơn, làm việc vì TIỀN một cách đầy ĐAM MÊ!