Bật mí những bí thuật tạo nên “quyền lực” chốn công sở

Bạn có từng nghĩ vì sao sếp luôn bác bỏ những ý kiến của mình? Bạn nên làm thế nào để sếp lắng nghe ý kiến của mình

1. Chỉ nói những điều cần thiết

Không phải thông tin gì bạn cũng trình bày với sếp, bạn cần phải biết được sếp đang quan tâm những thông tin gì để từ đó hệ thống lại thứ tự thông tin trình bày với sếp. Một số vị sếp chỉ muốn nghe những thông tin cơ bản và không đủ kiên nhẫn để nghe tất cả thông tin của bạn thì bạn phải biết cách trình bày ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý.

2. Thẳng thắn trình bày quan điểm

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, bạn hãy đến gặp sếp và trình bày vấn đề. Đừng nên vòng vo mà hãy vào thẳng vấn đề để sếp biết chính xác bạn đang cần gì. Sau đó hỏi ý kiến sếp về cách giải quyết hay thực thi vấn đề đó. Trong khi trình bày, hãy giữ tinh thần bình tĩnh, thoải mái để sếp dễ dàng trao đổi với bạn. Và nếu sếp cho rằng bạn là người suy nghĩ thấu đáo và khách quan, sếp sẽ tin tưởng hơn vào những gì bạn nói.

Đôi khi trong công việc có vấn đề xảy ra sếp cần người góp ý và trao đổi thẳng thắn để tìm ra giải pháp, bạn đừng e ngại hãy tận dụng cơ hội, dù cách nghĩ của bạn đúng hay sai nhưng cũng sẽ để lại ấn tượng tốt đối với sếp.

3. Trình bày ý chính, bổ sung chi tiết sau

Hãy bắt đầu trình bày bằng những ý chính, như vậy sẽ đỡ tốn thời gian của sếp và bạn. Bạn thừa biết sếp có rất ít thời gian rảnh, còn nhiều việc đang chờ sếp giải quyết, nên sếp sẽ không bao giờ dành quá nhiều thời gian để nghe bạn trình bày tất cả. Vì thế, khi muốn trình bày việc gì đó với sếp bạn cần hệ thống những ý chính để trình sếp nghe trước, nếu sếp hứng thú với ý nào thì bạn trình bày chi tiết thêm cho ý đó.

Bằng cách này, sếp sẽ dễ theo dõi phần trình bày của bạn, đồng thời sẽ đưa ra những góp ý hữu ích cho bạn. Như thế, cuộc trao đổi giữa bạn và sếp mới hiệu quả và không mất thời gian của đôi bên.

4. Trình bày theo cách sếp muốn, đúng thời điểm sếp cần

Hãy tìm hiểu xem sếp bạn thích cách trình bày như thế nào. Ngắn gọn súc tích, trình bày bằng các gạch đầu dòng hay phải theo khuôn mẫu, trình bày theo thứ tự rõ ràng. Hãy trình bày theo cách sếp muốn.

Ngoài ra, bạn cần chọn đúng thời điểm để trình bày vấn đề với sếp. Bạn nên tìm hiểu và tránh những thời điểm sếp bận rộn, không thể đọc mail hay nghe bạn trình bày trực tiếp. Bạn nên hỏi sếp về nội dung cuộc họp trước, nếu có góp ý thì góp ý trước buổi họp, tránh việc sửa sai sếp ở chỗ đông người.