Bí Kíp Giữ “LỬA” Mùa Cô Vy

“Cô-vy” đã ghé thăm nhiều nơi trên địa cầu chúng ta và con người đang sống trong thấp thỏm vì không biết lúc nào “Cô-vy” sẽ kết thúc. Cũng vì thế mà nền kinh tế và các ngành nghề, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch này.
Dịch là thế nhưng chúng ta vẫn phải làm việc và sẵn sàng một tư thế “come back” bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để giữ vững được “tinh thần thép”, giữ được “lửa” khi phải làm việc tại nhà một thời gian dài chắc chắn là một điều khá khó khăn.
Vậy hãy đến với các tips sau đây để giúp bạn giữ vững tinh thần, cùng đồng đội “đốt lửa” trong thời gian này nhé.

Hãy lên kế hoạch cho công việc tại gia của bạn

Thay vì tự tạo cho mình một danh sách công việc quá dài nhưng nhanh chán thì bạn chỉ cần liệt kê những công việc quan trọng, những lợi ích hoặc kết quả mong muốn đạt được, từ đó hiện thực hóa bằng những kế hoạch và việc làm cụ thể. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng việc bạn nghĩ đến các kết quả tốt đẹp, những mặt tích cực sau khi hoàn thành một công việc sẽ tăng cường dopamine được giải phóng trong não, giúp bạn có động lực hăng say làm việc.
Bên cạnh đó, thử dành thời gian thực hiện những việc ưu tiên, khó khăn nhất khi bạn có nhiều năng lượng nhất trong ngày, đừng quên dành một chút thời gian để thư giãn giữa giờ như nghe nhạc hoặc xem tin tức…và trang bị cho mình một không gian làm việc thoải mái, bạn sẽ thấy năng lượng luôn tràn đầy và hiệu suất công việc sẽ cao hơn nhiều.

Duy trì tương tác và giao tiếp trong công việc

Làm việc tại nhà nhưng chúng ta cũng cần giữ trao đổi và liên hệ thường xuyên với các đồng nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn luôn gắn kết với các kế hoạch cùng đội nhóm và tổ chức, kích thích kỹ năng giải quyết để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành công việc. Hãy thường xuyên chia sẻ tình trạng công việc với quản lý hoặc đồng nghiệp để họ biết bạn đang làm gì, từ đó đưa ra những lời khuyên hợp lý hoặc tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào mà Công ty tổ chức trong mùa dịch để tăng sự gắn kết giữa các thành viên.

Trau dồi bản thân

Xác định cho mình kiến thức hoặc kỹ năng bạn muốn học hỏi trong một khoảng thời gian cụ thể ngoài lúc dành cho công việc như: đọc một quyển sách về chiến lược kinh doanh, tìm hiểu thêm về một phần mềm cho công việc, tham dự khóa học online ngắn hạn hoặc học nghiệp vụ mới để nâng cao trình độ chuyên môn… Những hoạt động này sẽ làm bản thân bạn bận rộn một cách tích cực, nâng cao khả năng của cá nhân và có thể sẽ góp thêm nhiều ý tưởng mới trong công việc.

Nâng cao sức khỏe

Quan trọng nhất trong mùa dịch này vẫn là sức khỏe. Hoạt động thể chất thường xuyên không những tăng cường sức khỏe mà còn giúp chúng ta cải thiện tâm trạng. Khi bạn tập thể dục, hệ thống tim mạch khỏe mạnh, sinh ra năng lượng cho sự sáng tạo và tập trung cho việc thực hiện công việc. Đừng vì làm việc ở nhà mà không nghỉ ngơi và ăn uống điều độ. Sức khỏe không ổn cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần nhé.

Giữ vững tinh thần tích cực

Mùa dịch này, mỗi khi bạn cầm điện thoại lên, vô số tin tức đa chiều xuất hiện, những thông tin tiêu cực cũng như việc ở nhà trong một thời gian dài đem đến cho ta những cảm xúc buồn chán, căng thẳng, sợ hãi, rất dễ làm mất động lực và ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, làm bạn lo sợ và suy nghĩ quá nhiều.
Do đó việc theo dõi tại những kênh chính thống để cập nhật thông tin một cách chính xác, chủ động cũng như hạn chế dùng điện thoại, máy tính khi không làm việc nữa là điều cần thiết để ổn định lại cảm xúc của bạn.
Để hạn chế ít nhất cảm xúc tiêu cực, bạn cũng có thể theo dõi câu chuyện của những người thành công trong nghề, đọc thêm những cuốn sách truyền cảm hứng, trò chuyện với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè hoặc thử lên kế hoạch khi hết dịch sẽ đi đâu, làm gì để cải thiện tâm trạng. Rất hiệu quả đấy nhé! Thay vì ngồi trách móc tại sao dịch bệnh ảnh hưởng đến mình như vậy thì bạn hãy nghĩ đơn giản rằng : “Bao lâu nay mình đã làm việc nhiều rồi, đây đúng là cơ hội tốt để mình dành thời gian nhiều hơn cho gia đình”.
Sẽ có rất nhiều người trong chúng ta thời gian này bỗng cảm thấy chán công việc mình đang làm khi mà mọi thứ đang bị đảo lộn: giờ giấc, mức lương, chất lượng công việc…“Lửa” trong bạn cũng dần tắt đi. Lúc ấy hãy nhớ lí do vì sao bạn bắt đầu và gắn bó đến thời điểm này: mục tiêu và lý tưởng công việc, những đồng nghiệp sát cánh luôn hỗ trợ và động viên bạn,… Hãy liệt kê những lý do bạn bước chân vào ngôi nhà thứ hai này và nhắc nhở bản thân khi bạn mất đi động lực làm việc.
Những ngày giông bão sẽ sớm qua đi nhường bước cho ánh nắng chói lọi, cùng phấn đấu, nỗ lực với đồng đội để sau Covid sẽ là sự trở lại đầy ngoạn mục. Mọi thứ đã sẵn sàng, thách thức cũng là cơ hội, ngọn lửa mà các bạn đã nhen nhóm qua suốt mùa dịch  sẽ bùng cháy dữ dội sau những ngày mưa để vượt xa đối thủ của mình.