Công việc rập khuôn, bạn có mắc phải???

Đã bao giờ bạn cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi khi ngày ngày lên công ty 8 tiếng và lặp lại cùng một công việc đó trong suốt quãng đường đồng hành với công ty?

Nếu đã hoặc đang lẩn quẩn trong vòng quay đó thì đọc tiếp nội dung bên dưới nhé!!!

Con người chúng ta ngay từ lúc sinh ra đã mang theo hy vọng của gia đình là khỏe mạnh, có một cuộc sống hạnh phúc và một công việc ổn định. Chúng ta lớn lên, học tập và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình. Thật tuyệt nếu như cuộc đời này đã trải thẳng thảm đỏ dưới chân, nếu với đúng sự sắp đặt từ trước thì các bạn làm đúng đam mê của bản thân mà vẫn tạo ra thu nhập để đảm bảo cuộc sống đúng không? Còn nếu ngày nào đó, việc đi làm và cuộc sống chỉ là tạm thời đáp ứng nhu cầu và việc ấy vẫn lặp đi lặp lại thì chúng ta phải như thế nào?

Vấp phải công việc khó, có người sẽ làm việc chăm chỉ, đi mãi một con đường để vượt qua nó, người khác thì tìm đủ mọi cách để thay đổi và dễ dàng hóa công việc. Vậy, rập khuôn hay mới mẻ, tất cả là do sự lựa chọn của bạn.

Bản chất của sự rập khuôn

Tất cả chúng ta đều có một vỏ bọc an toàn để làm mọi thứ và chẳng có gì sai khi làm như vậy cả. Bản chất là đi theo lối mòn của những thành công trước đó mà không có suy nghĩ “vượt rào” khác và đã quá quen thuộc khi làm mọi thứ theo một cách nhất định. Tuy nhiên, có một vấn đề nảy sinh khi chúng ta phải tự cố chạy thậm chí là tăng tốc và tìm mọi cách để thoát khỏi đường mòn thói quen. Để thoát khỏi những thói quen, những điều diễn ra hàng ngày dường như chẳng còn xa lạ thì bạn phải tự tư duy cho việc nghiêm túc tìm hướng đi mới. Charles Kettering, nhà phát minh động cơ điện tự động, có lần nói rằng: “Chúng ta sẽ không bao giờ có được một cái nhìn mới mẻ ở cuối con đường mòn thói quen”. Trước tiên để thay đổi được những điều này, chúng ta đừng quên những điều sau:

1. Bạn đã thật sự yêu thích công việc này chưa?

Bạn làm công việc này do thu nhập? Do nhàn rỗi? Do có người định hướng hay chỉ vì không còn công việc nào phù hợp hơn việc này?
Một công việc mà bạn làm với cả đam mê, hăng say từ sáng sớm đến chiều tối chắc hẳn sẽ không giống với cách mà bạn làm chúng một cách hiển nhiên.
Thật sự không có người lãnh đạo nào lại thích cộng sự, nhân viên của mình làm việc một cách hời hợt. Vì thế, hoặc là bước ra khỏi vùng an toàn hoặc là thay việc cũ, tìm việc mới phù hợp với bản thân mình hơn.

2. Bạn nên “làm mới” bản thân mình

Đi học lớp kỹ năng, đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội, luyện tập thể dục thể thao,… vừa nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái vừa nâng cao chất lượng công việc hằng ngày hơn.

Hay đơn giản là hôm nay học thêm một vài từ vựng tiếng anh, đeo một chiếc cà vạt mới, tóc thắt nơ, đeo khuyên tai khác mọi ngày, chào hỏi người đồng nghiệp mà trước giờ bạn chưa từng nghĩ đến,… những điều nhỏ bé như thế ngay hôm nay không làm bạn thay đổi rõ rệt, nhưng chúng chắc chắn sẽ làm bạn tốt hơn mỗi ngày. Hơn nữa, xuất hiện một cách mới mẻ hơn sẽ giúp bạn thu hút người đối diện và tự tin hơn vì “cái gì mới lại không đẹp”.

3. Thay đổi thói quen thường lệ

Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn thoát ra khỏi con đường cũ và khuyến khích tư duy sáng tạo của bạn. Thỉnh thoảng hãy thử lựa chọn một hướng đi khác với trước giờ, thay đổi những việc nho nhỏ. Ví dụ như, mỗi ngày bạn thay đổi quán cà phê hay ngồi, biết đâu lại tìm được một không gian đẹp hơn hay thay đổi đường đi từ nơi làm về nhà, biết đâu lại tìm được một “quán ngon” nào đó trên đường về, thậm chí cuối tuần thay đổi cả những quyển sách khác nhau để đọc. Tương tự như thế, hãy giải quyết công việc theo một phương pháp mới, biết đâu lại hiệu quả hơn.

4. Mở lòng đón “người bạn phương xa”

Có thể làm việc nhóm với những người “tâm đầu ý hợp” chắc chẳn sẽ an tâm hơn nhiều. Nhưng không, loại bỏ ngay suy nghĩ đó đi và thay vào đó “người lạ ơi, xin cho tôi mượn bờ vai”, điều này sẽ khiêu khích bạn càng phải tìm tòi, càng phải nỗ lực, kích thích tư duy độc lập để đưa ra vấn đề sáng suốt hơn. Và chắc chắn rằng điều này buộc bạn phải thích nghi nhanh chóng và cùng nhau giải quyết vấn đề ngay lập tức. Việc này còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới, và biết đâu trên đường đời tấp nập, ta vô tình bắt gặp một tri kỉ mới.

5. Có kế hoạch đường dài và mục tiêu rõ ràng

Có bao giờ bạn tự nghĩ 3 năm hay 5 năm nữa mình sẽ trở nên như thế nào? Mình đạt được những thành tựu gì chưa? Vì vậy, từ bây giờ chúng ta cần hoạch định bản thân mình, ít nhất là trong thời gian gần.
Có kế hoạch làm việc cụ thể cho từng ngày. Tập trung vào công việc chính trước và tối ưu nó, hoàn thành tốt chúng bạn sẽ có thời gian để tìm thêm những công việc khác. Mỗi một người luôn là phiên bản tốt nhất của chính mình nên đừng ngại ngần làm mới bản thân, đồng thời hãy biến chính chúng ta thành phiên bản mới hơn. Điều này chắc chắn sẽ khiến bản thân bạn thay đổi tư duy, học hỏi những điều trước giờ có thể bạn chưa từng được biết.

Không ai có thể làm bạn tốt hơn bằng chính bản thân của bạn, hãy khiến mỗi ngày trôi qua luôn là những trải nghiệm đáng nhớ của cuộc đời bạn nhé! Hãy sẵn sàng cho hành trình mới khám phá những thứ ngoài vùng an toàn của bạn.