Khó khăn và cách giúp bạn không bị “chơi vơi” trong thời gian thử việc

Thời gian thử việc là khoảng thời gian cam go nhất với bất kỳ ai vì bạn vừa phải lo làm quen với môi trường mới, công việc mới, đồng nghiệp mới lại vừa phải lo biểu hiện tốt để ghi điểm trong mắt sếp. Đây là giai đoạn mình phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn vì chưa quen việc và cả việc bản thân đã chọn đúng việc chưa hay công ty biết mình là ai chưa. Điểm Nhấn Group mách bạn một số bí kíp để vượt qua và gây ấn tượng trong thời gian thử thách này nhé!
Cố gắng lên nào! “Cơn bão sẽ không kéo dài mãi mãi”. Cuộc sống không phải là học cách vượt qua một cơn bão, mà là học cách để khiêu vũ dưới những cơn mưa.

Nỗi sợ của bản thân

Cuộc đời dạy ta đủ thứ, nhưng có một kỹ năng quan trọng và đặc biệt khó khăn không phải ai cũng lĩnh hội được, đó chính là nỗi sợ. Chính lúc này, bạn cần xác nhận thực sự chúng ta đang làm vì chúng ta thực sự yêu thích và mong muốn đồng hành cùng nó hay chúng ta chỉ ghé tạm một thời gian rồi đi. Nếu đã tìm được câu trả lời thì bạn nên gạt bỏ nỗi sợ và thay vào đó là việc bắt đầu lên kế hoạch cho một công việc mới với một thái độ tích cực.

Đôi lúc quá tải khi phải tiếp nhận một lúc quá nhiều thông tin

Bắt đầu một công việc mới không mấy dễ dàng, giai đoạn này chúng ta cần phải nhanh chóng tiếp nhận công việc mới và theo nhịp để bắt kịp các đồng nghiệp khác cũng như tốc độ phát triển của công ty. “Sếp” có thể hiểu rằng người mới cần có thời gian học học hỏi và thích nghi nhưng họ không thể chờ bạn quá lâu. Chính vì vậy, thời gian này khiến bạn phải “đau đầu” với số lượng công việc không hề nhỏ.

Tự tin hay cao ngạo – ranh giới khá mong manh

Với một môi trường mới, chúng ta luôn tràn đầy năng lượng, máu lửa và muốn đóng góp thật nhiều ý tưởng cho công ty nhưng ắt hẳn ai cũng sợ “ma cũ” và hội chứng “ăn hiếp”. Tuy nhiên, chúng ta cần chứng minh rõ qua chính chứng kiến và hành động của mình. Dù việc tôn trọng văn hóa làm việc và định hướng của công ty là rất quan trọng, sự chia sẻ góc nhìn cá nhân có thể giúp cả đội của bạn nâng cao năng suất. Chắc chắn rằng, thiếu sự thay đổi, sẽ không có sự phát triển.

Thích nghi với “phong tục tập quán” của công ty

Điều cần tìm hiểu đầu tiên khi bước vào công ty mới đó là Văn hóa. Bạn cần chủ động hòa nhập vào văn hóa công ty và con người để biết cách cư xử của đồng nghiệp xung quanh trong giao tiếp hằng ngày cũng như trong công việc để biết điều mình nên làm và không nên làm.

Hãy làm hết sức mình như thể mình là nhân viên “chính thức”

Nắm rõ văn hóa và thực hiện tốt nội quy công ty

Đây điều thiết yếu cho bất kỳ một nhân viên nào. Người mới lại càng quan trọng bởi vì sẽ được theo dõi kĩ hơn để đánh giá việc phù hợp của bạn. Đi làm đúng giờ, văn hóa tôn trọng, chịu trách nhiệm với công việc được gio,…đây là những vấn đề căn bản của nội quy công ty, bạn nên để ý và thực hiện đúng nó để gây ấn tượng tốt với cấp trên.

Tập trung và làm chủ công việc

Thời gian thử việc hầu như chúng ta đều gặp phải những khó khăn như: nhiệm vụ chính, kỹ năng, văn hóa doanh nghiệp, đồng nghiệp mới,… Điều cần làm là tập trung cao độ và chủ động học hỏi và tiếp thu nhanh chóng để hoàn thiện bản thân. Kết quả công việc chính là thước đo năng lực của bản thân.
Ngoài những yếu tố trên, bạn cần để ý những điều xung quanh để đảm bảo cân bằng mọi thứ và nắm bắt cơ hội kịp thời. Lúc này, việc chứng minh mình là một nhân viên linh hoạt và có những kỹ năng mà sếp cần là điều dễ dàng.

Hòa hợp với Sếp và đồng nghiệp bốn phương

Chắc hẳn rằng, không ai xa lạ ngoài “Sếp” là người mà bạn phải giáp mặt hằng ngày, việc khiêm tốn, thật thà và tôn trọng sếp đã là một điểm cộng tốt nhất trong giai đoạn đầu này. Tất nhiên để công việc được suôn sẻ thì chắc không thể thiếu đồng đội, bạn cần biết kết nối và nhanh chóng hòa nhập để “sớm tối có nhau”. Đặc biệt sự trợ giúp của người cũ sẽ giúp bạn nắm bắt công việc mới nhanh chóng hơn. Và thêm một gợi ý hay ho để kết nối mọi người với nhau là khi công ty hoặc đồng nghiệp tổ chức những buổi liên hoan, ăn uống, thể thao ngoài giờ làm việc, hãy cố gắng thu xếp thời gian tham gia vào các hoạt động. Đây là cơ hội để bạn và mọi người gần nhau hơn, đừng bỏ lỡ những dịp như vậy nhé!

Luôn giữ bình tĩnh và phong thái chuyên nghiệp

Có đôi lúc, bạn sẽ bị vướng vào những công việc tự dưng xuất hiện. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ bình tĩnh và tự chủ. Giữ mục tiêu và quan điểm của chính mình để sẵn sàng chứng minh cho sếp của bạn thấy rằng bạn là một nhân viên chuyên nghiệp với đủ khả năng giải quyết một cách điềm tĩnh và rành mạch.
Với những bí kíp trên, bạn không nên chỉ đợi “nước tới chân mới nhảy” mà thay vào đó là hành động ngay lập tức. Chắc hẳn với cả sự tự tin, thái độ làm việc nghiêm túc và sự bản lĩnh thì giai đoạn thử việc sẽ nhanh chóng qua đi và cơ hội nhận “tấm vé chính thức” sẽ khó mà bay khỏi tầm tay.