TIN TỨC – SỰ KIỆN

LINKEDIN THẬT SỰ CÓ HIỆU QUẢ?

1. LinkedIn là gì?

LinkedIn là một trang mạng xã hội được thiết kế đặc biệt dành cho cộng đồng Business với mục đích giúp người dùng xây dựng và thiết lập một hệ thống mạng lưới (Network) những cá nhân họ biết và tin tưởng. Để bước đầu khám phá thế giới LinkedIn, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình: 1 tài khoản email và xác thực khi đăng ký tài khoản lần đầu, bạn sẽ có 1 chiếc tài khoản Free. LinkedIn cũng cho ra mắt phiên bản tài khoản trả phí với nhiều chức năng được mở rộng. Tuy nhiên, với một bạn trẻ, tài khoản Free cũng đã đủ để bạn tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mong muốn. Sau khi sở hữu một tài khoản cho mình, đừng quên làm theo những hướng dẫn tiếp theo của đội ngũ LinkedIn và thiết lập Profile hoàn chỉnh.

Những lưu ý khi tạo Profile trên LinkedIn, bạn có thể tìm hiểu ngay tại bài viết này. Sau đó, hãy xây dựng mạng lưới (network) với các connections, tương tự với việc kết bạn trên nền tảng Facebook, bạn có thể gửi yêu cầu Connection đến những người sau:

 • Những người bạn quen biết (Bạn bè, đồng nghiệp, người thân,…)
 • Nhà tuyển dụng: Kênh của doanh nghiệp hoặc những người có thể mang đến những cơ hội việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp đến với bạn.
 • Những chuyên viên cao cấp, những người cùng lĩnh vực: Đây có thể là những người bạn muốn học hỏi hoặc được làm việc cùng họ trong tương lai.

Hiện nay các nhà nghiên cứu đều khuyến khích các bạn nên dành nhiều thời gian cho LinkedIn nhiều hơn (thay vì Facebook hay Tiktok), bởi LinkedIn sẽ giúp bạn có những mối quan hệ chuyên nghiệp, học được chuyên môn công việc, tìm được cơ hội việc là và có thể kết nối được với những anh chị xịn xò – là giám đốc hay nhân sự cấp cao của các công ty. Ở Việt Nam, LinkedIn hiện có hơn 3.8 triệu người dùng (số liệu Napoleon Cat), thời điểm mình gõ dòng chữ này, đang có 78 ngàn cơ hội việc làm tại Việt Nam trên LinkedIn. Trong bài viết này, mình chia sẻ để các bạn hiểu hơn về những kiểu nhà tuyển dụng đang có trên LinkedIn và cách bạn có thể tiếp cận, bắt chuyện với người ta nhé.

2.CÁC KIỂU NHÀ TUYỂN DỤNG

 • Săn người (headhunter) ứng viên có chuyên môn: đây có thể là những người làm việc cho một công ty chuyên cung cấp giải pháp nhân sự (ví dụ như Adecco, One Arrow Consulting), họ thu phí của công ty để tìm những nhân sự phù hợp mà công ty cần. Nhân sự họ thường nhắm đến là những nhân sự đã có kinh nghiệm hoặc có vị trí cấp cao.
 • Săn người (headhunter) ứng viên ít kinh nghiệm: cũng giống ở trên nhưng vai trò ngược lại một chút, những nhà tuyển dụng/công ty này sẽ có một danh sách nhiều ứng viên (thường là sinh viên hoặc người chưa nhiều kinh nghiệm), họ cạnh tranh với các công ty khác để giới thiệu ứng viên của họ cho các công ty cần người. Khi giới thiệu thành công, họ sẽ có tiền.
 • Nhà tuyển dụng thuộc công ty: đây là phòng nhân sự của các công ty, phụ trách đăng tin tuyển dụng, lọc ứng viên, phỏng vấn

3. CÁCH TIẾP CẬN NHÀ TUYỂN DỤNG

Trên LinkedIn, bạn có thể tiếp cận đến nhà tuyển dụng thông qua 2 cách, thụ động và chủ động. Thụ động là bạn dành thời gian xây dựng trang LinkedIn thật xịn, đầy đủ thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu tìm kiếm, có các từ khóa đắt giá để khi nhà tuyển dụng tìm ứng viên trên LinkedIn, tên bạn sẽ hiện lên trên trang tìm kiếm. Chủ động là việc bạn tự tìm những nhà tuyển dụng mà bạn thấy tiềm năng, gửi tin nhắn trực tiếp cho người ta. Cách này giúp bạn thu hút sự chú ý ngay lập tức, nhưng hãy thật cẩn thận, tin nhắn phải soạn thật kỹ càng kẻo lại bị lẫn với những người khác.

4. CÔNG CỤ TIẾP CẬN

Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng tự tìm đến bạn, hãy sử dụng tính năng #OpenToWork ở đầu LinkedIn. Tính năng này cho phép chia sẻ thông tin đến các nhà tuyển dụng, và những nhà tuyển dụng nào đang xài tính năng tuyển dụng trả phí của LinkedIn sẽ dễ dàng tìm thấy bạn. Ví dụ mình đang Open To Work với vị trí Counselor chẳng hạn: Ở đây LinkedIn có hướng dẫn bạn cách làm.

Để chủ động tìm kiếm, bạn có thể tận dụng tính năng “Tìm kiếm” của LinkedIn để tìm theo tên người, tên công việc, tên công ty, cụ thể theo hướng dẫn bên dưới. CÁCH SỬ DỤNG “LỌC” ĐỂ TÌM NGƯỜI TRONG NGÀNH Để tăng tính hiệu quả khi đi tìm việc, hãy tập trung tìm những người đang làm việc trong ngành bạn quan tâm và tập trung tiếp cận họ, thay vì ai cũng gửi tin đi. Đây là cách làm:

 • Ở trang chủ bạn ấn vào “My Network.”
 • Ấn vào “Connections” ở góc trên bên trái
 • Ấn vào “Search with filters”, và chọn “All filters”.
 • Ở mục hiện lên, bạn chọn 1st, 2nd, và 3rd connections.
 • Kéo xuống phần “Industry” và gõ vào những ngành bạn quan tâm.
 • Kéo xuống Keywords và gõ vào các từ khóa ở mục ‘Title’ như “Recruiter,” “Headhunter,” “Talent Acquisition,” hay “Hiring Manager”

Trong trang kết quả, bạn ấn ‘Connect’ với những người bạn thích. Sau đó ở mục ‘Add a note’, hãy soạn một tin nhắn mùi mẫn và gửi đến người ta.

Tin Nhắn Mùi Mẫn Mỗi ngày:  Nhà tuyển dụng nhận cả chục và trăm email, tin nhắn, nên bạn hãy soạn một tin nhắn làm sao cho khác biệt nhé. Tin nhắn nên có Kỹ Năng của bạn, Công Cụ bạn biết dùng, Dự Án bạn đã làm, Công Việc bạn đang quan tâm. Một số mẫu bằng tiếng Anh (tập xài tiếng Anh vì LinkedIn không dùng tiếng Việt nha):

– I recently applied to the [NAME OF POSITION] with respect to requisition number [ADD NUMBER].

– I meet all of the qualifications for the [NAME OF POSITION] including [NAME THE TOP QUALIFICATIONS].

– Based on my research, I believe this may be a position you are working to fill. If you are not the assigned recruiter for this position, would you be open to connecting me to the recruiter? (This helps to keep the conversation moving forward. Because the recruiter now has the requisition number, they can find the recruiter assigned to the role and pass the information along.)

– LinkedIn một vài năm gần đây được nhà tuyển dụng xài rất nhiều. Nếu bạn đang tìm việc, hãy tập dùng LinkedIn để tiếp cận đến nhà tuyển dụng.

Hãy tham khảo thêm nhiều thông tin tuyển dụng của Điểm Nhấn Group: https://www.linkedin.com/company/%C4%91i%E1%BB%83m-nh%E1%BA%A5n-group/mycompany/