TIN TỨC – SỰ KIỆN

Tips để “lính mới” không chơi vơi khi vào môi trường mới

Một công việc mới luôn có sẵn sự thay đổi môi trường, cơ hội để bạn bắt đầu lại từ đầu. Giai đoạn chuyển tiếp đầy hứng khởi nhưng cũng không thiếu sự căng thẳng, và thường chứa đựng những điều không chắc chắn khi bạn phải thích nghi bản thân với đồng nghiệp mới và cách làm việc mới.

Một vài tuần thậm chí vài tháng đầu, bạn có thể sẽ bị mất phương hướng khi cố gắng học hỏi và thích nghi với môi trường mới. Bộ bí quyết cơ bản của chúng tôi mang đến cho bạn 5 lời khuyên cần thiết để thiết lập con đường thành công cho bạn tại vị trí việc làm mới.

1. “Nhập gia tùy tục” – làm quen văn hóa Công ty

Văn hóa công ty không chỉ đơn giản là nội quy mà còn là hành vi, cách nghĩ, thái độ sống của mỗi thành viên. Bạn không thể được sếp tin tưởng, đồng nghiệp yêu quý khi luôn đi trái với những nội quy, nề nếp của cả công ty. Bạn sẽ là một kẻ phá rối đáng ghét nếu cứng nhắc với những nguyên tắc của mình.

Hãy đọc qua về văn hóa công ty và học hỏi, quan sát cách làm việc, ứng xử của các đồng nghiệp xung quanh.

2. Tạo quan hệ tốt với các đồng nghiệp

Làm quen với đồng nghiệp mới quả thật rất dễ nếu bạn biết cách. Hãy cùng ăn trưa với các thành viên trong nhóm và tìm hiểu những đặc điểm cá nhân của họ, đồng thời bạn có thể khai thác được những “bí mật” nho nhỏ trong công ty.

Tìm kiếm những điểm chung với đồng nghiệp sẽ khiến mối quan hệ của bạn với họ càng thêm gắn bó. Bên cạnh việc giúp bạn thích nghi và ổn định tại nơi làm việc mới, việc tạo mối quan hệ tốt với cấp trên và đồng nghiệp cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong thời điểm đánh giá hiệu suất làm việc.

3. Mang theo điều tốt, rũ bỏ những điều không tốt

Bất kể bạn gặp phải sự bất ổn hay không tin tưởng vào bản thân mình tại công việc trước đây, hãy bỏ chúng sang một bên. Đây là cơ hội để bạn đề ra những mục tiêu mới và có thêm nhiều trải nghiệm mới. Dùng những bài học bạn đã tích lũy được từ công việc trước để đưa ra được các sáng kiến và những lời nhận xét mang tính xây dựng góp phần tăng giá trị cho công ty mới.

4. Trang trí góc làm việc theo phong cách riêng của bạn

Hãy dọn dẹp để trang trí lại không gian làm việc của bạn. Một không gian mang đậm dấu ấn và màu sắc cá nhân của bạn sẽ luôn là hình ảnh đặc trưng ghi dấu ấn trong mắt mọi người xung quanh. Nơi làm việc của bạn càng sớm được cá nhân hóa, thì bản thân bạn sẽ càng nhanh chóng thích nghi và cảm thấy “như ở nhà” ngay khi đang trong nơi làm việc.

Điều này cũng giúp sếp và đồng nghiệp hiểu rõ hơn về tính cách và cá tính của bạn, giúp bạn có nhiều cơ hội để gắn bó hơn với đồng nghiệp trong môi trường làm việc mới.