TIN TỨC – SỰ KIỆN

Lý do khiến bạn thấy săn việc như … tìm người thương

Có một tâm lý thực tế mà rất nhiều người tìm việc phải đối mặt. Đó là quá trình săn việc. Thật không mấy dễ chịu bởi ai cũng mong ngóng khoảng thời gian này sẽ nhanh khép lại với kết quả tốt đẹp nhất. Ít ai cảm thấy việc ứng tuyển, đi phỏng vấn và những bước liên quan sau đó là những hoạt động mang đến niềm vui. Trừ khi bạn là một người hướng ngoại, thích được ra ngoài trò chuyện và luôn vận động với sự biến chuyển trong cuộc sống.

Cùng Điểm Nhấn Group xem qua 5 lý do để xem sự so sánh này đúng không nhé!

1. Luôn kiên nhẫn

Nếu bạn có cơ hội biết đến những người thành công và hạnh phúc với cuộc sống của mình, hẳn bạn sẽ thấy điểm chung trong những câu chuyện của họ đều nói về lòng kiên nhẫn và rất nhiều nghị lực. Với quá trình săn việc, bạn cũng có thể gặp nhiều khó khăn tương tự, ví dụ như để tuột khỏi tay công việc mơ ước ở phút 89 khiến bạn mất hết sự tự tin, thế nhưng sự kiên nhẫn sẽ là một phẩm chất tốt để giúp bạn vực dậy tinh thần trong bất kỳ hoàn cảnh nào, một cách mạnh mẽ nhất.

2. Không thể vội vã

Bạn mất bao lâu để tìm ra một công việc? Có thể nhanh, có thể hơi chậm hơn những người khác một chút. Điều này thật khó đoán bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của bản thân và cả những yếu tố khách quan khác. Đừng vội vã, chậm mà chắc để bạn có thể tìm được công việc ưng ý nhất với mình.

3. Chấp nhận việc bị từ chối

Bạn thử nghĩ xem vì sao nhiều người lại không thích quá trình đi tìm việc? Bởi lẽ sau rất nhiều các bước như nộp đơn, đi phỏng vấn, chờ kết quả, cuối cùng câu trả lời có thể khiến bạn thất vọng vô cùng. “Cảm ơn, anh/chị rất tuyệt nhưng rất tiếc … hoặc là Một lần nữa, xin cảm ơn anh/chị đã dành sự quan tâm”, một câu từ chối vô cùng lịch sự từ nhà tuyển dụng nhưng có “sức sát thương” to lớn.

Cũng như khi bạn thầm thương trộm nhớ một ai, dồn hết tâm để theo đuổi, lấy hết sức can đảm để bày tỏ nhưng rồi cũng chỉ nhận về câu trả lời “anh rất tốt nhưng em rất tiếc … !”. Cảm giác tổn thương là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn phải học cách chấp nhận thực tế và biết nói lời cảm ơn khi bị từ chối bởi một cánh cửa đóng lại là cơ hội để nhiều cánh cửa khác mở ra.

4. Sự phù hợp là điều quan trọng

Khi tìm việc, sự phù hợp là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn có thể có nhiều nhà tuyển dụng trong tầm ngắm bởi danh tiếng của họ nhưng chỉ nên tập trung vào những cơ hội vừa vặn với khả năng của mình, bất kể là công ty lớn hay nhỏ. Nếu không có sự phù hợp, công việc của bạn về lâu dài sẽ khó phát triển như mong muốn và vô tình khiến bạn chôn chân trong sự nghiệp của mình.

5. Biết tận dụng nhiều mối quan hệ khác

Khi săn việc, đa phần các ứng viên cũng mong muốn tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tốt thông qua các mối quan hệ của họ như bạn bè, đồng nghiệp cũ hoặc những người quen biết. Về phía nhà tuyển dụng, họ cũng cảm thấy tin tưởng và có phần thoải mái hơn nếu ứng viên được giới thiệu từ mạng lưới các mối quan hệ.

Tuy nhiên, bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào các mối quan hệ, hãy chọn lọc những công việc phù hợp với bạn, đừng chịu tác động từ người xung quanh.