Những sai lầm khiến bạn “toang” trước nhà tuyển dụng

Bạn có hồ sơ ấn tượng, có năng lực và trình độ chuyên môn cao, nhưng nếu tác phong và thái độ của bạn thiếu chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ khó tạo được ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng. Để đạt được kết quả như ý trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải tránh những sai lầm sau:

1. Thái độ không tốt

Nhiều ứng viên đến với buổi phỏng vấn thể hiện thái độ tự tin thái quá, tự cho rằng mình rất giỏi, có kinh nghiệm từng làm việc ở nhiều công ty nổi tiếng nên ra vẻ ta đây với nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện được thái độ tích cực trong suy nghĩ và hành động của mình.

Đồng thời bạn cần thể hiện mình là một ứng viên trung thực, chỉ gửi những thông điệp cần thiết đến nhà tuyển dụng, đừng nên nói quá nhiều mà phải biết lắng nghe.

2. Cử chỉ không phù hợp

Khi bước vào phòng phỏng vấn, ngay cả khi bạn chưa nói lời nào nhưng nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá khái quát về bạn thông qua hành động và cử chỉ.

Ánh mắt – thông điệp quan trọng khi phỏng vấn. Ứng viên thường có tâm lý e ngại, không dám nhìn người phỏng vấn khi trả lời những câu hỏi. Hành động đó sẽ khiến người phỏng vấn nghĩ bạn là người nhút nhát, chưa thật sự sẵn sàng với công việc mình sắp ứng tuyển.

Bạn thường “ khoa chân múa tay” không ngừng, đó là điều tự nhiên và đôi khi thể hiện nhiệt tình, hứng khởi. Tuy nhiên nó có thể mang lại hiệu ứng ngược, nếu bạn vươn tay quá ngang vai, người nghe sẽ nghĩ bạn đang mất bình tĩnh và nó sẽ khiến người phỏng vấn bị xao nhãng.

Hành động cuối cùng bạn nên lưu ý là tựa lưng vào ghế. Bạn nên hơi hướng người về phía trước một chút để thể hiện mình thật sự chú ý và quan tâm tới những gì người phỏng vấn nói. Ngược lại, tựa lưng vào ghế thể hiện sự khác biệt và không có hứng thú.

3. Tác phong không chuyên nghiệp

Không nên nhuộm tóc quá lòe loẹt, đối với nữ không nên trang điểm quá đậm, đeo quá nhiều trang sức và sử dụng sơn móng tay nhiều màu; đối với nam không nên sử dụng tất và giày không phù hợp. Những điểm này tuy nhỏ nhặt, nhưng nếu không chú ý, rất có thể sẽ gây cho bạn nhiều điểm trừ.

4. Không tìm hiểu kỹ về Công ty

Việc không chuẩn bị đầy đủ thông tin chứng tỏ bạn không dành nhiều sự quan tâm đến Công ty. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bạn chưa thật sự muốn gắn bó với nơi bạn ứng tuyển. Bạn chỉ có 30 phút cho đến hơn 1 giờ để thuyết phục nhà tuyển dụng, nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng thì bạn sẽ không có được kết quả như ý muốn.

5. Sử dụng điện thoại khi phỏng vấn

Dù bạn bận rộn thế nào, cũng đừng sử dụng điện thoại trong cuộc phỏng vấn, điều này không thể hiện bạn là người bận rộn, mà chỉ làm nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Nếu bạn thực sự đang đợi một cuộc điện thoại rất quan trọng, hãy để chế độ rung và xin phép nhà tuyển dụng trước khi ra ngoài nghe điện thoại.

6. Không tôn trọng thời gian phỏng vấn

Việc mà hầu hết nhà tuyển dụng đều cảm thấy không hài lòng là bạn hủy hẹn phỏng vấn nhưng không báo trước. Điều đó làm ảnh hưởng đến kế hoạch của nhà tuyển dụng và họ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng. Bạn cần thông báo ngay với nhà tuyển dụng ít nhất là một ngày làm việc trong trường hợp không thể đến buổi phỏng vấn.

Dù lý do có hợp lý như thế nào, thì việc bạn đến muộn mà không thông báo trước là một điều không thể chấp nhận được. Bạn nên đến trước buổi phỏng vấn ít nhất là 20 phút, để có thể chuẩn bị trang phục, tác phong sẵn sàng cho buổi phỏng vấn.