Teamwork – Bí quyết làm việc với người “không thương”

Trong cuộc sống chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua cảm giác người đối phương không bắt được tần sóng với mình hay đơn giản là người mình chưa thiện cảm hoặc người đối xử chưa tốt với mình? Đặc biệt trong môi trường làm việc, nơi bạn thường xuyên gặp phải muôn hình vạn trạng những kiểu người có thể bạn không thích.

Ngày nay không chỉ ở chốn công sở mà cả trong cuộc sống, để đạt được hiệu quả cao chúng ta đều tìm cho mình những người cộng sự “tâm đầu ý hợp”. Thật vậy, bạn cứ tưởng tượng vào một ngày đẹp trời sếp bất chợt giao cho bạn dự án và teamwork với người không hợp gu, bạn sẽ xử lý như thế nào để không ảnh hưởng đến công việc chung?

Mềm mỏng trong việc giao tiếp

Đầu tiên, bạn cần làm việc với thái độ nhẹ nhàng, hoà nhã để tìm đến câu trả lời chung cho sự việc, đừng thể hiện sự khó chịu, cau có sẽ làm cuộc thảo luận đi xa vấn đề nhiều hơn,… Cách họ phản ứng với bạn chính là tấm gương phản chiếu điều bạn đã làm với họ. Nếu bạn cư xử gay gắt và cộc cằn với họ thì đương nhiên họ sẽ không thể nhẹ nhàng với bạn và ngược lại.

Cách cư xử của bạn không những mang năng lượng tích cực cho đối phương mà còn có thể “hóa giải”, tăng thêm sự gần gũi với người đồng nghiệp mình. Hãy để lại ấn tượng cho sếp và người “không thương” về sự chuyên nghiệp của bạn, chính điều này sẽ nói lên con người bạn.

Thẳng thắn bày tỏ quan điểm, gỡ rối khúc mắc

Đã bao giờ bạn đặt ra hàng ngàn câu hỏi cho các vấn đề “tại sao sếp lại phân chia teamwork như vậy hay tại sao phải là họ mà không phải là người khác?”. Bạn đã tự trả lời được những câu hỏi “người ấy có gì tốt hơn người khác, người ấy có điểm mạnh gì để cả hai bổ trợ cho nhau chưa hay bạn làm cùng người ấy có giúp bạn tốt hơn không?”

Bạn thử nghĩ xem, khi có vấn đề cần giải quyết, cả hai đều có cái nhìn đa chiều, quan điểm khác biệt và không ngại những cuộc tranh luận rôm rả. Điều này khiến công việc trở nên sôi nổi, những vấn đề nhanh chóng được giải quyết. Ngoài ra khi làm chung cả hai sẽ tăng sự cạnh tranh, giúp bạn phát huy tối đa khả năng tư duy cũng như hiệu suất làm việc.

Nhưng chắc chắn rằng sẽ chẳng dễ dàng gì để chịu đựng được họ. Họ thường là những người thách thức, là những tiếng chuông đồng hồ tích tắc nhắc nhở chúng ta những sai sót hay những công việc còn dang dở chờ bạn. Bạn phải luôn tích cực mở rộng góc nhìn về sự việc hay tình huống phát sinh, góc nhìn càng rộng thì sẽ càng thu hẹp những hiểu lầm không đáng có.

Tìm ra nhiều điểm chung giữa cả hai

Trong cuộc sống lẫn công việc chắc chắn việc “thêm bạn bớt thù” là điều ai cũng mong muốn. Như vậy để “bốn bể” đều là anh em thì chúng ta cần có một cuộc nói chuyện chính thức để giải đáp mọi khúc mắc trong lòng, đặc biệt bạn cần lưu ý về thời gian thích hợp để làm điều đó và phải giữ bình tĩnh nhé.

Ai cũng có những đặc điểm tính cách đã được ăn sâu – yếu tố quyết định phần lớn phản ứng của họ. Cả hai phải cùng tạo ra môi trường làm việc mà chúng ta cảm thấy tự tin, thoải mái, các đồng đội phải lắng nghe và hỗ trợ nhau để đạt mục tiêu đã đặt ra. Ai cũng có những hiểu biết giới hạn ở lĩnh vực nào đó, do vậy bạn cần tin tưởng lẫn nhau và lắng nghe ý kiến từ đối phương, biết đâu bạn sẽ nạp được một kho kiến thức mới.

Hơn thế nữa, khi có sự việc đột xuất cần xử lý hoặc một công việc duy trì theo thời gian, teamwork phải có lịch trình thống nhất, phân bổ việc người việc ta rõ ràng, minh bạch và tổ chức họp thường xuyên để cùng nhau bổ sẻ và tìm hướng khắc phục nhanh nhất. Điều quan trọng ngay lúc này là cả hai phải luôn ở trạng thái cân bằng để luôn nhắc nhau rằng sự cống hiến, đóng góp của đối phương sẽ giúp cho tập thể được đánh giá đúng đắn và nhận được sự khen thưởng xứng đáng.

Làm việc nhóm chắc chắn sẽ không còn là “nỗi lo chung chạ” với đối tượng bạn không thương mà là nâng nhau và thúc đẩy nhau cùng phát triển. Cả hai sẽ là điểm bù trừ cho nhau để cùng nhau chạm đến thành công. Đừng để suy nghĩ sai lệch về làm việc nhóm sẽ giết chết chính khả năng và tầm nhìn của chính mình, biết đâu sau “sự cố” này chúng ta lại có thêm một vài “người thương” để cùng đồng hành trong chặng đường chinh chiến sắp tới.