TIN TỨC – SỰ KIỆN

Hành trình tìm đúng “chân ái” đời mình

Bạn đã bao giờ băn khoăn về công việc hiện tại của bạn? Hoặc bạn đã bao giờ bị mất định hướng trong tương lại? Vậy làm sao để tìm được đúng công việc mà mình yêu thích? Để cùng sống và làm việc với nó, đó là một hành trình rất dài

1. Nhu cầu thực sự của bạn khi tìm việc?

Bạn muốn một công việc lương cao? Một môi trường làm việc có đồng đội đoàn kết, sếp yêu, bạn quý? Hay công việc có cơ hội thăng tiến cao?

Công ty đã đủ làm bạn tin tưởng để “trao gửi tấm thân” chứ? Khoảng cách đi làm có gây khó khăn gì cho bạn không?

Trả lời những câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ xác định được bản thân mình muốn gì và muốn làm một công việc như thế nào.

2. Bạn có thể tự đánh giá bản thân mình không?

Trước khi ứng tuyển vào một công việc mới, bạn hãy tự ngồi xuống nhìn nhận và đánh giá bản thân mình. Bạn đã đúc kết được những kinh nghiệm gì từ công việc trước? Thế mạnh và điểm yếu của bạn ở đâu?

Điều này giúp bạn hiểu rõ bản thân mình đang có ưu – nhược điểm gì để có thể cải thiện điểm yếu và phát huy điểm mạnh. Giúp bạn giảm đi sự sợ hãi và không chắc chắn về công việc liên quan đến vị trí mình sắp ứng tuyển. Đồng thời tăng sự tự tin của bạn về những gì mà bản thân đã đạt được.

3. Định hướng đối với công việc này của bạn là gì?

Bạn có từng nghĩ công việc này là nơi dừng chân của bạn chưa? Hay chỉ là “chốn đi lối về” để tạm bợ những ngày bạn chưa có việc?

Trau dồi thêm kỹ năng? Nâng cao tay nghề? Trở thành trưởng bộ phận? Hay chỉ vì thu nhập? Điều nào mới thật sự là định hướng cho bạn trong tương lai gần?

Vốn dĩ đích đến thành công có vô số con đường. Vì thế chúng ta luôn cần định hướng nghề nghiệp rõ ràng, từ đó vạch ra kế hoạch công việc phù hợp nhất với bản thân.

4. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một hành trình mới chưa?

Bạn đã dành thời gian để nạp lại năng lượng cho mình chưa? Đừng vội bắt đầu tìm một công việc mới mà hãy dành thời gian để chăm sóc cho bản thân, cho những người mà bạn yêu quý. Hãy đi du lịch, hoặc làm những việc bấy lâu nay do bận rộn mà bạn chưa thực hiện được. Hay chỉ đơn giản là tập thể dục, học một lớp học kỹ năng để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Những điều trên sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, lấy lại năng lượng để bắt đầu một hành trình mới với những điều mới, con người mới.

5. Những kỹ năng của bạn có thực sự phù hợp với công việc này không?

Bạn cần phải xem xét thực tế, cân nhắc và đọc thật kỹ mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra đối với vị trí mình muốn ứng tuyển.

Nghề nghiệp tốt nhất là phải phù hợp với nhu cầu và năng lực của bạn chứ không chỉ là một công việc mơ mộng.

Nếu không phù hợp bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, áp lực, chính bản thân bạn sẽ tự đào thải bạn khỏi công việc mà bạn đã lựa chọn.